Những quan niệm về hai tiếng "TỪ THIỆN"
Những quan niệm về hai tiếng " TỪ THIỆN "

Click here to view full size

Có những quan niện sai lầm về TỪ THIỆN , người thì nghĩ rằng tôi còn trẻ nên quỹ thời gian phải tận dụng , làm việc hết mình để kiếm thật nhiều tiền tích lũy cho tuổi già thì lúc đó làm từ thiện cũng chẳng muộn . Lớp tuổi trung niên đã có gia đình thì cho rằng tiền của tôi còn phải mua nhà cửa , cho con đi du học để bằng người ta nên lúc nào cũng cảm thấy hầu bao của mình bị vơi , khó khăn về mọi mặt lo cho thân mình chưa xong nói gì đến từ thiện . Khi về già thì lại nói sức khỏe tôi không tốt , tiền bạc thì lệ thuộc con cái sống bằng lương hưu trí thì có gì đâu mà làm từ thiện ….Một số bạn sống vật chất dư giả bỏ ra vài trăm ngàn , vài triệu thậm chí vài chục triệu thì cứ nghĩ là mình làm từ thiện nhiều lắm rồi . Nhưng các bạn ạ ! Nếu bỏ tiền ra cho người nghèo trong lúc mình dư giả thì việc đó được gọi là bố thí chứ không phải từ thiện đâu .

Thật ra hai tiếng TỪ THIỆN rất đơn giản không có gì là to lớn cả, bạn chỉ cần cho đi bằng tất cả tấm lòng , bằng những hy sinh của chính bạn có khi vật chất không nhiều nhưng mang nặng tình người Chúng ta cứ xem chung quanh mình có những cụ già neo đơn , trẻ em nghèo , mồ côi ….không nơi nương tựa thì chỉ từ một lời chào , ánh mắt thân thiện , một cái bắt tay hay một nải chuối , mấy gói mì tôm thôi cũng nói lên được tất cả đó là sự quan tâm , chăm sóc và chia sẻ . Niềm xúc động của những người kém may mắn là sự thăm hỏi ân cần của chúng ta vì đối với họ hạnh phúc là có được một ai đó quan tâm đến mình để gần gũi yêu thương.

Các bạn có bao giờ nghĩ rằng chúng ta là những người thật may mắn ! vì có gia đình , có công việc , có tiền bạc ….nên hạnh phúc hơn những người khác hay không ? . Có bao giờ bạn tự đặt câu hỏi tại sao cũng một kiếp người như mình nhưng người ta lại có nhiều hoàn cảnh khó khăn đến như vậy ? Khi đó các bạn mới biết quý và trân trọng những gì mình đang có , biết cảm thông chia sẻ vì đối với cuộc đời này mình đã nhận được quá nhiều mà chưa làm được gì để đáp trả !! Và tôi thiết nghĩ nếu một mai nhắm mắt , xuôi tay đi về bên kia thế giới ( đó là quy luật của cuộc sống ) chẳng có cái gì mình có thể mang đi được , dù bạn là tỷ phú hay một người hành khất thì cũng như nhau cả thôi chỉ có CÁI PHÚC VÀ CÁI TỘI nó sẽ theo mình.

Các bạn có đồng ý với tôi là như vậy không ?


Sài gòn một chiều mưa - tulip